msn

msn

msn เอ็มเอสเอ็น (MSN) หรือ ไมโครซอฟท์ เน็ตเวิร์ก (Microsoft Network) เป็นบริการทางอินเทอร์เน็ตโดยบริษัทไมโครซอฟท์ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 24 เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2538 โดยเกิดจากการให้บริการฮอตเมล และได้ขยายการบริการไปยังที่อื่น เช่น เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ ที่ได้รับความนิยมสูง ผู้คนในสังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนล่าสุดได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์

msn

(เอ็มเอสเอ็น) ย่อมาจาก Messenger (แมสเซ็นเจอร์) ซึ่งก็แปลได้ตรงว่ามีความหมายว่า “ข้อความ” MSN Messenger (เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์) เป็นโปรแกรมเมสเซนเจอร์จาก Microsoft (ไมโครซอฟท์) และเป็นเมสเซนเจอร์ที่นิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทยในช่วงหนึ่ง และ ยังยังเป้นที่ใช้กันอยู่ในขณะนี้ แต่อย่างไรไรก้ตามยังคงต้องมีก่รพัฒนาการใช้งานต้องไป

MSN คืออะไร

เอ็มเอสเอ็น Messenger (เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์) จะอนุญาตให้ผู้ใช้เชื่อมต่อไปยังบริการดอตเน็ตเมสเซนเจอร์ได้เท่านั้น โดยผู้ใช้จะต้องมี Email (อีเมล) ของ Microsoft (ไมโครซอฟท์)

เอ็มเอสเอ็น Messenger (เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์) เป็นโปรแกรมใช้สนทนาและยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีก เช่น การสนทนาผ่านเสียง, เว็บแคม การแลกเปลี่ยนไฟล์ และสามารถเล่นเกมออนไลน์ นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มสีสันให้ข้อความด้วยการใช้ อีโมติคอน, แฟลชแอนิเมชัน , ภาพแสดงแบบเคลื่อนไหว, การเปลี่ยนรูปแบบข้อความ และลงโปรแกรมเสริมต่างๆ บริการ เอ็มเอสเอ็น Messenger (เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์) ยังมี เว็บเมสเซนเจอร์ ซึ่งทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีโปรแกรมเบราว์เซอร์และต่ออินเทอร์เน็ตได้ สามารถเข้ามาใช้บริการเอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ได้ โดยไม่ต้องลงโปรแกรมไว้ในเครื่องก่อน แต่บริการนี้อนุญาตให้ผู้ใช้สนทนากันได้เท่านั้น

ความเป็นมา

เอ็มเอสเอ็นเริ่มจากการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านโมเด็ม ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้คนเพื่อแข่งขันกับ อเมริกาออนไลน์ และคอมพิวเซอร์ฟ ซึ่งเป็นผู้ทำตลาด ในขณะนั้น ต่อมาไมโครซอฟท์ได้ก้าวเข้าสู่พัฒนา อินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ เพื่อจะมาแข่งกับ Netscape ที่เป็นผู้นำในขนาดนั้น จนสำเร็จ ดังปัจจุบัน รวมไปถึงพัฒนาโปรแกรม MSN Explorer ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์สำหรับสมาชิกโดยเฉพาะ แต่ได้ยกเลิกการพัฒนามาตั้งแต่ ปี ค.ศ 2005 ซึ่งโปรแกรม The Microsoft Network หรือ MSN Explorer โดยติดตั้ง มาพร้อมกับ วินโดวส์ 95 วินโดวส์ NT 4.0 และ วินโดวส์ 98 และก็ไม่ได้ให้การติดตั้งมาพร้อมกับ Windows รุ่นหลังจากนั้นอีกต่อไปแล้ว ดังนั้นจนกระทั่งเมื่อ วินโดวส์ XP ก็ถูกติดตั้งมาอีกครั้งจนได้มีการเปลี่ยแปลงชื่อ แต่เปลี่ยนชื่อ เป็น MSN Explorer เป็นต้นมา[โปรดขยายความ] ในปีต่อมาหลัง พ.ศ. 2538 ไมโครซอฟท์ ได้ซื้อ กิจการ Hotmail มาเป็นของตนเอง ซึ่งเป็นบริการอีเมล และได้มีพัฒนาเจริญเติบโตมาอย่างต่อเนื่อง และได้ขยายการบริการไปยังอื่น เช่น เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ ที่ได้รับความนิยมสูง และให้บริการในหลายภาษาทั่วโลก ซึ่งรวมถึงภาษาไทย

หน้าหลักแบบเก่าของ เอ็มเอสเอ็น ประเทศไทย
ใน พ.ศ. 2548 บริการส่วนมากของ เอ็มเอสเอ็น นั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ไลฟ์ วินโดวส์ไลฟ์มีทั้งบริการใหม่ที่ออกมาอย่าง Windows Live Hotmail รวมถึงบริการเอ็มเอสเอ็นเดิมที่ได้เปลี่ยนชื่ออย่าง Windows Live Messenger หรือเอ็มเอสเอ็น Spaces ที่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ไลฟ์ สเปซเซส เป็นต้น และปรับปรุง ระบบเสิร์ชเอนจินของ เอ็มเอสเอ็น ใหม่ เป็น Windows Live เพื่อจะมาแข่งกับ ยาฮู และ กูเกิล ซึ่งเป็นผู้นำด้าน Search Engine รวมถึง ได้พัฒนา เอ็มเอสเอ็น Soapbox ซึ่งเป็นบริการแชร์วิดีโอ เช่นเดียวกับ YouTube Google Video และ Dailymotion ฯลฯ

วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์

วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์ (Windows Live Messenger หรือ WLM) เป็นโปรแกรมประเภทเมสเซนเจอร์ เพื่อการตอบโจทยืทุกการใช้งานของผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นฟรีแวร์ จากไมโครซอฟท์ สำหรับวินโดวส์ เอกซ์พี วินโดวส์ วิสตา และวินโดวส์โมบาย ซึ่งก่อนหน้านี้จะรู้จักกันในชื่อของ “เอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์” (เอ็มเอสเอ็น Messenger) และยังเป็นที่นิยมอย่างสูงในประเทศไทย ผู้ใช้มักยังเรียกสั้น ๆ ว่า “เอ็มเอสเอ็น”หรือ”เอ็ม” ตามชื่อเก่า วินโดวส์ไลฟ์เมสเซนเจอร์ เป็นส่วนหนึ่งของชุดบริการออนไลน์วินโดวส์ไลฟ์ สามารถรองรับระบบปฏิบัติการ วินโดวส์เอ็กพี ขึ้นไป

รุ่นเสถียรล่าสุดคือ 14.0.8117.416 ซึ่งออกเมื่อวันที่ 6 เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช 2550 เป็นรุ่นที่รองรับทั้งหมด 34 ภาษาถือว่าเป็นการดีมากต่อการใช้งาน และเป็นรุ่นแรกที่รองรับการแสดงผลภาษาไทย เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งประเทศไทยมีผู้ใช้ วินโดวส์ไลฟ์ เมสเซนเจอร์อยู่ประมาณ 2.5 ล้านคน โดยส่งข้อความโดยเฉลี่ย 70 ล้านข้อความต่อวัน หรือประมาณ 2.2 พันล้านข้อความต่อเดือน

msn

ในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2556 วินโดวส์ไลฟ์เมสเซนเจอร์ได้ปิดตัวลงอย่างเป็นทางการและได้ย้ายบัญชีผู้ใช้ทั้งหมดไปที่โปรแกรมสไกป์แทน Jokergame

ความเป็นมา

ชื่อแรกที่ออกมาคือ เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์ เซอร์วิซ ออกเมื่อปี 1999 ที่ให้บริการขั้นพื้นฐานที่ผู้คนทั่วไปนิยมใช้กันมาก เช่น การส่งข้อความโต้ตอบ รายชื่อผู้คนที่ติดต่อ ที่รองรับภาษาอังกฤษเท่านั้น จากนั้นจึงเพิ่มแบนเนอร์โฆษณาและฟีเจอร์ต่างๆ และปรับหน้าตาโปรแกรมให้สอดคล้องกับการใช้งานของผู้ใช้ ต่อมาได้ออก เอ็มเอสเอ็น เวอร์ชัน 3 ในปี 2000 สามารถส่งไฟล์ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ และจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไปยังโทรศัพท์ รวมทั้งเพิ่มความสามารถของด้านไฟล์เสียง เห็นได้ว่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ปีถัดมาได้เปลี่ยนแปลงทางด้านยูสเซอร์ อินเทอร์เฟซ และการการแบ่งกลุ่มของรายชื่อผู้ติดต่อ มีการเปลี่ยนชื่อจากเอ็น แมสเซ็นเจอร์ เซอร์วิซ เป็น เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์ Joker Gamimg

ในปี 2003 เพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อให้มีลูกเล่นมากขึ้น เช่น อิโมติคอน ภาพแทนตัว และภาพพื้นหลัง และในปี 2005 เพิ่มฟีเจอร์ อย่างเช่น วิงค์ รูปภาพเคลื่อนไหว อิโมติคอน และแบ๊คกราวด์ และยังเพิ่มการใช้งานของ Voice Clip ที่สามารถอัดเสียงได้นาน 15 วินาที และสามารถส่งต่อไปยังผู้อื่นได้ ต่อมาในปี 2006 เอ็มเอสเอ็น แมสเซ็นเจอร์ ได้เปลี่ยนชื่อเป็น วินโดวส์ ไลฟ์ แมสเซ็นเจอร์ โดยได้เพิ่มลูกเล่นต่างๆ เช่น การโทรศัพท์จากคอมพิวเตอร์ไปยังเครื่องโทรศัพท์ และ วินโดวส์ ไลฟ์ ทูเดย์ และยังรองรับการใช้งานภาษาไทย

ในปี 2007 ได้เปิดตัวโปรแกรมเวอร์ชัน 8.5 ได้ปรับปรุงเพิ่มอย่างด้วยประสิทธิภาพที่ดีที่สุด และเพื่อให้การใช้งานอย่างมีคุณภาพ เช่น ชื่อและรูปภาพของผู้ใช้งานจะปรากฏบนคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เข้าใช้งาน และยังสามารถ ส่งเอสเอ็มเอสผ่านทางเอ็มเอสเอ็น และเพิ่มเมนู report abuse ด้วย pg slot

MSN โปรแกรมแชตยุค 2000 ที่วัยรุ่นยุคนั้นต้องกลับมาเล่นทุกเย็น

MSN Messenger เป็นโปรแกรมแชตสุดฮิตในยุค 2000 ที่เด็กวัยรุ่นช่วงวัยมัธยมจนถึงมหาวิทยาลัยทุกคนต้องเล่น ออนไลน์ทุกครั้งเมื่อเปิดคอมพิวเตอร์และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
ตื่อดือดึ๊ง! เชื่อว่าหลายคนคงคิดถึงเสียงแจ้งเตือนอันเป็นเอกลักษณ์ของโปรแกรมแชตคนตัวเขียวที่มีผีเสื้อเกาะอย่างเอ็มเอสเอ็นMessenger ซึ่งเคยฮิตในบ้านเราเมื่อหลายปีก่อน ในยุคที่มือถือเพิ่งจะเริ่มแพร่หลายในหมู่วัยรุ่น และสมาร์ทโฟนก็ยังไม่ใช่ไอเท็ม must-have เช่นปัจจุบัน Slotxo

ใครที่เกิดและโตในช่วงเวลานั้นย่อมรู้ดีว่าเอ็มเอสเอ็นคือโปรแกรมแชตสุดฮิตไม่ต่างจาก LINE เด็กวัยรุ่นช่วงวัยมัธยมจนถึงมหาวิทยาลัยทุกคนต้องเล่น ต้องออนไลน์ทุกครั้งเมื่อเปิดคอมพิวเตอร์และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (แม้บางคนจะทำตัวซุ่มเงียบตั้งค่าออฟไลน์ไว้ก็ตาม แล้วค่อยตั้งค่าออนไลน์เมื่อคนที่ชอบกำลังออนฯ) pg slot

สิ่งที่ทำให้เอ็มเอสเอ็นโดดเด่นกว่าแชตอื่นๆ ก่อนหน้าจนเขี่ย Pirch และ ICQ ตกกระป๋องอย่างรวดเร็วคือความง่ายในการใช้งานและการส่งข้อความตอบโต้ได้อย่างรวดเร็ว แค่มีอีเมล Hotmail.com ก็สามารถใช้บริการได้แล้ว เพิ่มเพื่อนที่รู้จักได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องคุยกับคนแปลกหน้าเหมือน Pirch เว้นเสียว่าคุณเอาอีเมลโพสต์แจกตามบอร์ดดังในสมัยนั้น สามารถส่งไฟล์แลกเปลี่ยนกันได้ เล่นเกมออนไลน์ในโปรแกรมกับเพื่อนได้ ที่สำคัญคืออีโมติคอน แฟลชแอนิเมชัน และการส่งสัญญาณเรียกเพื่อนในคำสั่ง Nudge ที่สั่นสะเทือนไปทั่วปฐพี (ใครทำเป็นไม่ตอบไม่สนใจ กดปุ่มเดียวติด ๆ slot กันจนคอมพิวเตอร์ค้างไปเลยก็มี)

แม้ปัจจุบัน MSN Messenger จะประกาศปิดตัวลงไปแล้วอย่างเป็นทางการ เนื่องจากผู้คนหันไปใช้โปรแกรมอื่นที่สะดวกกว่าตามยุคสมัยมากขึ้น แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณโตขึ้นมาพร้อมความเฟื่องฟูของเอ็มเอสเอ็น โปรแกรมแชตนี้ไม่ต่างอะไรกับเพื่อนสนิทในโลกออนไลน์ที่เราต้องเปิดคอมพิวเตอร์เข้าไปทักทายทุกเย็น เป็นทั้งพี่ น้อง และแฟนสำหรับเด็กวัยรุ่นยุคนั้น ยุคที่การครีเอตชื่อใน เอ็มเอสเอ็นเครียดพอๆ กับข้อสอบปลายภาค และการได้ยินเสียง ‘ตื่อดือดึ๊ง!’ ขณะซุ่มทำตัวเนียนออฟไลน์ทั้งที่ออนไลน์อยู่คือสัญญาณบอกว่า ‘คนที่เราชอบออนไลน์แล้ว’ สล็อต

อ่านเรื่องอื่นต่อไป : แผนที่ประเทศไทย

Content by:

ข้อมูลอัพเดทล่าสุด : 18 พฤษภาคม 2021 (ล่าสุดปี 2020)