jokerth

jokerth

jokerth ตั้งแต่เกิดขึ้นมาจนกระทั่งวันนี้ พวกเรามี Batman มาแล้วหลายเวอร์ชั่น คู่แข่งขันตัวฉกาจที่มีชื่อเสียงเยอะที่สุดของ Batman ก็อาจไม่พ้น Joker 

แล้วก็เปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้แสดงที่มาสวมบทบาทเป็น Joker มานักต่อนักแล้ว โดยยิ่งไปกว่านั้นผู้แสดงผู้ตายอย่าง Heath Ledger ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์ดาราสมทบชายดีที่สุดจากบท Joker ในเรื่อง The Dark Knight (2008) หรือ Batman ฉบับของ Christopher Nolan

แม้กระนั้นไม่ว่าพวกเราจะรู้จักกับ Joker มากี่เวอร์ชั่นรวมทั้งตาม พวกเราก็ได้รู้จักผู้แสดงนี้แค่เพียงผิวเผินแค่นั้น จวบจนกระทั่งในที่่สุด DC ก็ได้สร้างภาพยนตร์ลำพังของคนร้ายคนมีชื่อเสียงคนนี้เสียรู้ ซึ่งจะพาเราไปรู้จักกับตื้นลึกหนาบางแล้วก็ตรวจท่าทาง-จิตใจของ Joker อย่างที่ไม่รู้จักจะมาก่อน เนื่องจากหนังผู้เดียวเรื่อง Joker ของผู้กำกับ Todd Phillips (จาก The Hangover) นี้ จะเริ่มเล่าตั้งแต่ต้นกำเนิดของ Joker, ภูมิหลังชีวิต, รวมทั้งแปลความนักแสดงในจักรวาล DC ใหม่ทั้งสิ้นJoker Gaming

หนังหัวข้อนี้ได้ดาราผู้เข้าร่วมแข่งขันออสการ์ 3 ยุคอย่าง Joaquin Phoenix มารับบทเป็น Joker หรือ Arthur Fleck ชายผู้จะต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดในเมือง Gotham ที่ชำรุด ทำอาชีพรับจ้างแต่งตัวเป็นตัวขำขัน (clown) รวมทั้งอาศัยอยู่กับแม่ผู้ชรา Penny (Frances Conroy จาก Catwoman) ในอพาร์ตเมนต์ที่ย่ำแย่Joker Gaming

Penny เคยดำเนินการให้กับบริษัท Wayne รวมทั้งมานะติดต่อกับ Thomas Wayne (Brett Cullen จาก The Dark Knight Rises) ด้วยเหตุว่าหวังว่านายจ้างเก่าจะให้การช่วยเหลืออดีตกาลผู้รับจ้างที่กำลังลำบากอย่างคุณ แม้กระนั้นจนถึงแล้วกระทั่งเล่า คุณก็ไม่เคยได้รับการติดต่อกลับจาก Thomas หรือพนักงานใดใดจากบริษัท Wayne เลย

ในเวลาเดียวกัน Arthur มีเป้าหมายต้องการเป็น comedian หรือนักเล่ารายการทอล์คโชว์สายตลกโปกฮา แล้วก็ฝันว่าวันหนึ่งจะได้ไปออกรายการของ Murray Franklin (Robert De Niro ดาราหนังออสการ์จาก The Godfather) นอกเหนือจากนั้นเขายังแอบหลงใหล Sophie (Zazie Beetz จาก Deadpool 2) แม่เลี้ยงลำพังที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นเดี่ยวกันpg slot

โจ๊กเกอร์เรื่องราว สำหรับโจ๊กเกอร์กับภาพยนตร์นั้น Joker บรรยายไทย รีวิว เชื่อเลยว่าหัวข้อนี้นั้น เกิดเรื่องราวของตัวร้ายที่ คนส่วนมากประทับใจ และก็นับให้เป็นตัวร้ายยอดนิยม สูงสูงที่สุดอีกด้วย ในกลุ่มตัวร้ายจากภาพยนตร์ต่างๆเนื่องจากว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งก็อาจจะรู้ กันอย่างดีเยี่ยม อยู่แล้วว่านักแสดง โจ๊กเกอร์นั้นเป็น ตัวร้ายในชุดการ์ตูน ของกางทแมนซึ่ง เป็นวีรบุรุษของค่ายDC ซึ่งในโลกภาพยนตร์นั้น จำนวนมากผู้แสดงโจ๊กเกอร์นั้นpg slot

ชอบได้รับคำวิจารญ์ที่ดี และก็ได้รับเสียงตอบรับสำหรับการแสดงอีกด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นกับโจ๊กเกอร์ใน ภาพยนตร์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ที่เป็นตำนานกับ กางทแมนเดอะดาร์กไนต์ ที่แสดงโดยได้รับความนิยมจ์ เรจพบร์ ที่เปลี่ยนเป็นตำนานการแสดงไปแล้ว แม้กระนั้นกับภาพยนตร์หัวข้อนี้ ที่เกิดเรื่องราว ของผู้แสดงโจ๊กเกอร์ แล้วก็เจาะลึกเกี่ยวกับ นักแสดงนี้เลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งนั้น จะต้องเรียกว่าผลตอบรับ ดีอย่างมากมาย อีกทั้งในเรื่องของ รายได้ของหนัง แล้วก็รางวัลอีกด้วย แจกเครดิตฟรี100 ไม่ต้องฝาก

ที่สามารถชิง รางวัลออสการ์ ได้ถึง2 สาขา โดยเป็นผู้ชนะในรางวัลของ ดารานำชายดีเลิศ และก็ ดนตรีประกอบภาพยนตร์ดี ซึ่งยังส่งเข้าชิงรางวัล ออสการ์ถึง11สาขา 

ซึ่งนับเป็นหนังที่ประสพการบรรลุเป้าหมายอย่างยิ่งสุด โดยในหนังโจ๊กเกอร์นั้น จะนำแสดงโดย joker เรื่องย่อ วาคิน ฟีนิกซ์ ที่มาสวมบทบาทของโจ๊กเกอร์ และก็สามารถแสดงได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถดึงให้เหล่าผู้ชม เครียดไปกับผู้แสดง เครียดไปกับหนัง แล้วก็รู้เรื่องใน นักแสดงโจ๊กเกอร์ ได้อย่างดีเยี่ยม

รีวิว พินิจพิจารณา วิภาควิจารณ์ JOKER

มหานคร Gotham เป็นเมืองที่มีขยะมูลฝอยล้นเต็มถนนหนทางรวมทั้งเต็มไปด้วยความแตกต่างทางชนชั้นฐานะระหว่างคนยากจนกับคนร่ำรวย โดย Arthur Fleck 

เป็นเปรียบเสมือนผู้แทนของคนขอบหรือคนยากจนที่ต้องหาเช้าตรู่รับประทานเย็นแล้วก็อยู่อย่างมุมานะ ส่วนคนเชื้อสาย Wayne 

ซึ่งร่ำรวยที่สุดในเมือง (แน่ๆว่ารวมทั้ง Bruce Wayne ซึ่งเป็นผู้สืบสกุลตัวน้อยของ Thomas Wayne แล้วก็เป็น Batman ในอนาคต) เป็นผู้แทนของคนมั่งคั่ง ผู้รากมากมายดี ผู้มีอีกทั้งทรัพย์สิน อำนาจ บุญบารมี รวมทั้งอภิสิทธิเหนือคนจากชนชั้นอื่นๆ

ฉากหนึ่งที่คอยเป็นการพบกันคราวแรกของ Arthur Fleck (หรือ Joker) กับ Bruce Wayne วัยเด็ก (สวมบทโดย Dante Pereira-Olson) เป็นฉากที่มีเพียงแต่กำแพงรวมทั้งรั้วประตูคฤหาสน์หรูหรากั้นกึ่งกลางระหว่างสองคนนั้น โดยในเวลานี้ Arthur ไปดี เขามานะหยิบยื่นมิตรความเป็นมิตรและก็มอบรอยยิ้มหรือเสียงหัวเราะให้กับเด็กน้อย แต่ว่าท้ายที่สุด ไม่เพียงแค่ Arthur ไม่มีสิทธิหรือช่องทางได้เหยียบเข้าไปในเขตแดนของพวก elite แค่นั้น ถ้าแต่ว่ายังถูก butler หรือ Alfred (Douglas Hodge) slotขับไล่อย่างไม่สนใจอีกด้วย

ฐานรากของ Arthur ไม่ใช่คนพาล ตรงกันข้าม เขามานะทำให้คนอื่นๆยิ้ม มานะสร้างเสียงหัวเราะให้คนที่อยู่รอบข้าง ทั้งๆที่ตัวเขาเองแทบจะไม่เคยยิ้มหรือหัวเราะอย่างจริงๆเลยสักหนึ่งครั้ง (ถ้าเกิดไม่นับการหัวเราะที่ควบคุมมิได้อันเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากโรคประจำตัว) เพียงแค่เขาไม่เคยถูกปฏิบัติเช่นมนุษย์เลย เขามักถูก bully แล้วก็ถูก abuse ต่างๆนานา เขาเป็นคนไข้ที่ไม่มีผู้ใดรู้เรื่อง ไม่มีผู้ใดเห็น และก็มีสิ่งแวดล้อมหรือบริบทด้านสังคมอันต่ำโคลนตมที่ขัดเกลาแล้วก็บีบให้เขาจะต้องเปลี่ยนมาเป็นแบบงี้

และไม่ว่าเขาจะถูกผู้ใดกันแน่ทำร้ายแรงเพียงใด ก็ไม่เคยมีคนไหนมีความสนใจหรือยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเขาอย่างเอาจริงเอาจัง แม้กระทั้งสิทธิการเข้ารับการดูแลและรักษาที่ประชากรอย่างเขาควรได้รับก็ยังถูกตัดงบแล้วก็ยึดสิทธินั้นไปต่อหน้า คนด้านล่างก็ไม่มีความแตกต่างกับตัวตลกนอกสายตาของคนร่ำรวย ไม่ช้าไม่นาน วันนึงความรู้สึกไม่ชอบใจที่เกิดขึ้นจากการเช็ดกกดขี่ดูถูกเหยียดหยามนั้นก็จำต้องมาถึงจุดระเบิดหรือจุดแตกหัก ก็แค่ Arthur เข้ามาเป็นตัวจุดชนวนหรือตัว trigger ให้มันเกิดขึ้นเร็วขึ้นก็แค่นั้น

ตลอดสองชั่วโมง หนังปราศจากความเพลิดเพลินเอาเสียเลย หนังมิได้เฮฮา มิได้ยียวนกวนตีนหรือยิงมุก ถ้าหากแม้กระนั้นมีแต่ว่าความตลกขบขันร้าย ความร้ายแรง แล้วก็ความสลดใจ อย่างไรก็ตาม หนังมีความอาร์ตที่เข้าถึงได้ ภาพงามนัวๆราวกับแผ่นฟิล์มถ่ายรูป และก็มีการใส่สกอร์หรือซาวนด์ที่สะดุดตา พร้อมทั้งการวิพากษ์วิจารณ์สังคมระบบทุนนิยมหรือสังคมนายทุนยิ่งใหญ่ในขณะนี้ จะต้องพูดว่า DC คิดถูกแล้วที่เลือกเดินทางมาสายดราม่า สายดาร์ค หรือสายรางวัล แทนที่จะไปขายหนังแอ็คชั่นผสมมุกขำขันซิทคอมสะกดรอย Marvel อย่างที่แล้วมาslot

Joker (2019) เป็นหนังที่เปิดกว้างให้ผู้ชมได้แปลความและก็ได้วินิจฉัยคุ้นเคย ว่าอะไรถูกอะไรไม่ถูก อะไรดีอะไรไม่ดี รวมทั้งอันไหนจริงอันไหนไม่จริง ด้วยเหตุว่าอีกทั้งลักษณะการป่วยทางใจเภทของสองแม่ลูก (Arthur Fleck & Penny Fleck) ทั้งยังอำนาจเงินที่เชื้อสาย Wayne มีนั้น ล้วนฉ้อฉลหรือสร้าง illusion ให้พวกเราได้หมดทั้งนั้น เผลอๆเรื่องทั้งปวงที่เกิดขึ้น หรืออย่างต่ำก็เฉพาะพาร์ทที่เสมือนจะเป็นการดีๆแฮปปี้ๆของ Arthur นั้น บางครั้งก็อาจจะเป็นเพียงโจ๊ก… หรืออาจจะมีการเกิดขึ้นจริงแค่เพียงในหัวของ Arthur Fleck เองผู้เดียวก็ได้Slotxo

ท้ายที่สุดมันก็เลยก่อให้เกิด “หนังจบ อารมณ์ไม่จบ” ความหมองของเรื่องราวและก็เสียงหัวเราะอันชักชวนน่ากลัวของ Joaquin Phoenix ยังคงติดหูติดตาพวกเราค้างอยู่แบบนั้นยาวนานหลายวันอย่างยากที่จะสลัดออกมาจากหัวได้ จนกระทั่งในตอนนี้ ในหัวพวกเรามันก็ยังเต็มไปด้วยปริศนาที่วนเวียนให้ครุ่นคิดพิจารณาอย่างไม่หยุดหย่อน

แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่ออกจะแน่ๆเป็น หนัง Joker มีความน่าจะเป็นที่กำลังจะได้เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์เหมาะสมที่สุด รวมทั้งที่แน่มากกว่าแน่ก็คือ Joaquin Phoenix จัดแจงปัดกวาดรางวัลจากทุกสำนักมาเสริมแต่งตู้ได้เลย เพราะว่าเขาได้มอบการแสดงอันทรงประสิทธิภาพเยี่ยมไม่มีที่ตำหนิ หามและก็เลี้ยงดูหนังไว้ทั้งยังเรื่อง 

ทั้งยังมีในเรื่องของความทุ่มเทที่เขาลดหุ่นไม่กินอาหารจนถึงผอมจนเหลือแต่กระดูกโน่นอีก (ระลึกถึง Christian Bale จากเรื่อง The Machinist) กล่าวได้ว่า ออสการ์นำชายปีนี้ เขานอนมาอย่างแน่นอน และก็คงจะไม่มีผู้ใดที่จะมาล้มแชมป์​ Joker ที่เยี่ยมที่สุดไปจากเขาได้ในเร็วๆนี้

อ่านเพิ่มเติม แนะนำสลอตยอดนิยม2020

Content by:

ข้อมูลอัพเดทล่าสุด : 28 เมษายน 2022 (ล่าสุดปี 2020)